Đặc sản Nộm sứa Hải Hòa

Theo dọc ven biển đi hết đất nước ta du khách sẽ được thưởng thức món sứa với mùi vị đặc trưng riêng về ẩm thực mỗi miền. Nếu tại Thái Bình, nổi tiếng với gỏi sứa thì Nha Trang có bún sứa,  biển Hải Hòa Thanh Hóa lại có món nộm sứa hút hồn du khách thập phương. Mỗi món ăn có mùi vị và đặc trưng riêng biệt. Sứa vừa có vị thanh mát, vị mặn mòi của nước biển lại vừa bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe mọi người trong những ngày hè nóng bức.

Sứa biển trong suốt như thủy tinh
Sứa biển trong suốt như thủy tinh

Biển Hải Hòa mặc dù mới được đưa vào khai thác nhưng được rất nhiều du khách gần xa yêu thích bởi vẻ hoang sơ và yên tĩnh, vùng biển xinh đẹp với bãi biển rộng, cát trắng nắng vàng, nước biển trong xanh. Du khách đến  không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên mà còn được thưởng thức món đặc sản nộm sứa mang hương vị rất riêng của vùng biển Hải Hòa.

Mùa hè là mùa sứa nổi, từng thảm sứa di động trên mặt biển, thân sứa trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá, mang đủ màu sắc, từ xanh dương, hồng cho đến tim tím. Sứa không có mắt, không có vây, không có tai, không có đuôi và cũng không có xương…. Sứa chứa 95% nước biển, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền trên bãi cát thì toàn thân sứa sẽ mỏng ra như tờ giấy. Người dân biển gặp thảm sứa thường lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ và ngư dân dùng dao sắc cắt thân sứa ra làm nhiều mảnh. Sau đó, người ta còn cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân.

Sứa nổi lên mặt nước biển vào mùa hè, từng chú sứa di động lượn lờ trên biển, thân sứa trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá, mang đủ màu sắc, từ xanh dương, hồng cho đến tim tím. Sứa không có mắt, không có vây, không có tai, không có đuôi và cũng không có xương…. Sứa chứa 95% nước biển, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền trên bãi cát thì toàn thân sứa sẽ mỏng ra như tờ giấy. Người dân biển gặp thảm sứa thường lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ và ngư dân dùng dao sắc cắt thân sứa ra làm nhiều mảnh. Sau đó, người ta còn cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân.

Sứa biển trong suốt như thủy tinh
Sứa biển trong suốt như thủy tinh

Nộm sứa được ăn kèm với bánh đa, bẻ miếng bánh đa, xúc một ít nộm, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức, món ăn thơm ngon, hấp dẫn bởi cái giòn rụm của bánh đa và dai dai, giòn của sứa cùng với đó là vị bùi bùi của lạc, chua chua của xoài, thơm ngon của các loại rau hòa quyện trong nước sốt đậm đà.

Nộm sứa hấp dẫn
Nộm sứa hấp dẫn

Hãy đến nơi đây để khám phá vùng biển Hải Hòa thơ mộng và thưởng thức nhiều món ngon của vùng biển này bạn nhé!!!

Đánh giá post